Chương trình “Vietnam - Singapore Change maker impact camp: Hành trình sáng tạo và lan tỏa"

Ngày 04/12/2023, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS), Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp cùng trường ĐH Khoa học Xã hội Singapore (SUSS) tổ chức Chương trình “Bootcamp Vietnam - Singapore Change maker impact camp” với sự tham gia của 50 sinh viên đến từ hai nước Việt Nam và Singapore.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) khẳng định Trường ĐH Ngoại thương là hạt nhân mạnh mẽ và tiên phong trong những hoạt động tiếp nối tinh thần đổi mới sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững. Thông qua chương trình, PGS, TS Lê Thị Thu Hà cũng bày tỏ hy vọng về sự hợp tác lâu dài giữa Trường ĐH Ngoại thương và SUSS với nhiều sự kiện khác trong tương lai.

Đồng phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Cheah Horn Mun - Trưởng khoa Học tập và trải nghiệm liên ngành, ĐH Khoa học Xã hội Singapore đã nhấn mạnh rằng Khoa và Trường luôn tạo điều kiện để sinh viên có thể trải nghiệm đa văn hóa, cũng như tầm quan trọng của việc học và tìm hiểu thực tế về Kinh doanh tạo tác động xã hội - chủ đề của buổi Bootcamp lần này.

Sau hoạt động warm-up mở đầu vô cùng sôi nổi, TS Nguyễn Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm FIIS đã có những chia sẻ về Tổng quan kinh tế Việt Nam. Buổi học tập trung vào những điểm đáng chú ý của nền kinh tế toàn cầu cũng như tại Việt Nam trong bối cảnh xã hội có nhiều chuyển biến thay đổi như hiện nay, sau đó đặc biệt chia sẻ những kiến thức thú vị về mối quan hệ kinh tế sâu rộng giữa Việt Nam và Singapore.
Tiếp nối chương trình, PGS, TS Lê Thị Thu Hà chia sẻ về Hệ sinh thái Doanh nghiệp tạo tác động của Việt Nam bằng những ví dụ điển hình nhất như Vụn Art, 1516 ENERGY, Fuwa3e, Vinasamex,… từ đó đem đến cho sinh viên kiến thức nền tảng về bản chất và cơ hội của Mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Cũng trong bài chia sẻ này, 6 nhóm được cùng nhau tìm hiểu, suy nghĩ và xây dựng nên bản đồ Hệ sinh thái Doanh nghiệp tạo tác động. Những góc nhìn riêng vô cùng độc đáo và sáng tạo của từng hometeam đã khuấy động không khí bootcamp đến tận những giây phút cuối cùng của phiên sáng.
Trong phiên chiều, sau khi làm nóng không khí với hoạt độ, Anh Nguyễn Minh Cường - M.A. in Policy Economics, đã có bài giới thiệu về Business Model Canvas (BMC), từ những khái niệm cốt lõi cho đến bốn loại mô hình cơ bản cùng những ví dụ ứng dụng thực tiễn. Cũng thông qua bài giới thiệu này, 6 nhóm đã có cơ hội thực hành, trình bày về BMC trên từng doanh nghiệp mỗi hometeam đảm nhận tìm hiểu.
Bootcamp Vietnam - Singapore Change Maker Impact Camp đã kết thúc, nhưng hi vọng rằng, những nội dung mà các bạn sinh viên tìm hiểu, học hỏi được trong Bootcamp lần này, sẽ là hành trang vững chắc trên con đường trở thành những “Change Maker" tương lai, mang đến nhiều sáng kiến vượt trội, tạo ra tác động tích cực cho xã hội toàn cầu.